Từ Nguyên Thạch & Tình người thắng dịch bệnh

VHSG- Nhà văn Từ Nguyên Thạch vừa cho ra mắt tác phẩm “Tình người cách ly” (NXB Hội Nhà văn, tháng 6-2020) gây chú ý trên văn đàn.

Bởi tác phẩm không chỉ viết về dịch Covid-19 đang làm đảo lộn cuộc sống xã hội mà còn là tác phẩm văn học mang tính thời sự, một thể loại mà giới cầm bút e ngại vì phải viết nhanh, khó đạt độ sâu lắng cần thiết. Có lẽ truyện dài “Tình người cách ly” của Từ Nguyên Thạch là tác phẩm văn học đầu tiên viết về đại dịch Covid-19.

Bìa sách “Tình người cách ly” của Từ Nguyên Thạch

Từ Nguyên Thạch bày tỏ lý do vì sao anh chọn đề tài mang tính thời sự này: “Có quá nhiều câu chuyện không thể không viết ra khi đại dịch Covid-19 ào đến, cuộc sống thường ngày bị đảo lộn. Dãy phố quen thuộc của tôi mới hôm qua còn nhộn nhịp giờ nhà ai cũng cửa đóng then cài. Tôi đi qua ngơ ngác vì không một bóng người. Chỗ cà phê tôi ngồi mỗi sáng giờ biến mất. Đi ngang cổng trường vắng lặng. Lũ trẻ trốn đâu hết rồi để cây phượng già cô đơn thả rơi những tàn phượng đỏ. Rồi nhà máy đóng cửa, sân bay vắng bóng người, bến xe đìu hiu… Sống ở một thành phố đông đúc mà có lúc tôi tưởng như trong hoang mạc… Nhân loại đang sống qua những giờ khắc lạ lùng của lịch sử. Mỗi buổi sáng thức giấc tôi đón nhận thông tin thêm hàng chục vạn ca nhiễm, hàng ngàn người ra đi. Lòng người đau đớn, lo âu, sợ hãi. Nên có những sớm mai nhìn quanh, tôi thấy lòng mừng khấp khởi vì những người thân của tôi vẫn bình yên… Vâng, có quá nhiều câu chuyện không thể không viết ra, không thể không ghi lại”.

Nhà thơ Từ Nguyên Thạch. Ảnh: PH

Qua tác phẩm, Từ Nguyên Thạch muốn lan tỏa những câu chuyện đối xử đầy ắp tình người; những nhân cách cao đẹp, những số phận kỳ lạ làm nên điều kỳ lạ. “Tôi ngồi viết với sự hoài mong ngày càng có thêm thật nhiều tình yêu trong mỗi con người. Để nhân loại vững tin nắm tay nhau bước qua sợ hãi và chiến thắng dịch bệnh” – tác giả bày tỏ.

VIỆT BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *