Văn học Hán Nôm ở Gia định – Sài Gòn

VHSG– Ai là tác giả mở đầu cho văn học Hán Nôm Gia Ðịnh? Bài Hiếu trung hoài cô vịnh của Võ Trường Toản có gì đặc biệt? “Tự hình” Hán Nôm là gì? Vì sao Lục Vân Tiên được nhân dân Nam bộ ưa thích?

Bìa sách “Văn học Hán Nôm ở Gia Ðịnh – Sài Gòn” của  Nguyễn Khuê và Cao Tự Thanh

Ðó là những câu hỏi mà những người quan tâm đến văn học Hán Nôm Gia Ðịnh đặt ra và có thể tìm thấy lời giải đáp trong Văn học Hán Nôm ở Gia Ðịnh – Sài Gòn của hai tác giả Nguyễn Khuê và Cao Tự Thanh.

Tập sách nằm trong bộ sách 100 câu hỏi đáp về Gia Ðịnh – Sài Gòn – TP.HCM (NXB Văn Hóa Văn Nghệ, Cao Tự Thanh, Hoàng Mai chủ biên).

Ông Nguyễn Khuê là giáo sư Hán Nôm Ðại học Văn khoa Sài Gòn, nay là Trường ÐH KHXH& NV – ÐHQG TP.HCM, đã nghỉ hưu. Ông Cao Tự Thanh là nhà nghiên cứu tự do. Hai ông là những nhà nghiên cứu chuyên sâu về văn học Hán Nôm Nam bộ – một lĩnh vực rất cần thiết, rất thú vị nhưng cũng rất hiếm chuyên gia.

Ðọc Văn học Hán Nôm ở Gia Ðịnh – Sài Gòn, người đọc cảm nhận đằng sau những câu hỏi đáp có vẻ rất dễ đọc kia là cả một quá trình nghiên cứu công phu, nghiêm cẩn từ những tư liệu gốc.

Có thể nói tập sách như một cẩm nang hay một “tiểu giáo trình” về văn học cổ điển Nam bộ, có giá trị không chỉ cho độc giả rộng rãi mà còn cho cả những nhà nghiên cứu.

ĐOÀN LÊ GIANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *