Để về quê đón Tết được vui…

Rất cần thông tin kịp thời, rộng rãi trên các phương tiện đại chúng về những biện pháp phòng chống dịch, hướng dẫn thật cụ thể cách thức đi lại trong dịp Tết Nguyên đán…

Tết Nguyên đán gần kề, ai cũng đều nỗ lực hoàn tất các yêu cầu cuối năm, tăng cường độ làm việc để có thêm thu nhập. Những người xa quê ai cũng mong ngóng ngày về sau thời gian xa cách, lo lắng cho nhau do dịch bệnh.

Mong mỏi, vui mừng sắp được về quê đón Tết bao nhiêu thì người lao động cũng lo lắng bấy nhiêu về ngày trở lại các đô thị sau Tết.

Theo Công văn 10943/BYT-MT mà Bộ Y tế ban hành ngày 24-12-2021, người nhập cảnh làm việc dưới 14 ngày không phải cách ly, chỉ cần bảo đảm nguyên tắc phòng dịch. Riêng khách nội địa di chuyển trong nước đến các địa phương vẫn yêu cầu cách ly tại nhà 7 ngày. Vậy về Tết chỉ vài ngày thì sao?

Một số tỉnh, thành vẫn quy định đưa vào bệnh viện đối với F0, truy vết F1 gắt gao và cách ly dù đã tiêm vắc-xin đầy đủ. Nếu lỡ về quê mà xét nghiệm dương tính, phải đi cách ly tập trung, sau đó còn cách ly tại nhà thì không thể nào kịp quay lại đô thị, khu công nghiệp làm việc. Người xa quê sẽ rất khó khăn với quyết định về quê đón Tết.

Đến giờ này, việc phòng chống dịch Covid-19 do các địa phương tự chịu trách nhiệm và tự quyết định hình thức cách ly tập trung, xử lý F0. Vì vậy, rất cần thông tin kịp thời, rộng rãi trên các phương tiện đại chúng về những biện pháp phòng chống dịch, hướng dẫn thật cụ thể cách thức đi lại trong dịp Tết Nguyên đán; đồng thời có những điều kiện, yêu cầu “chuẩn” để người dân sẵn sàng quay lại nơi làm việc. Điều này giúp gỡ khó cho doanh nghiệp vận tải và người dân, đáp ứng nhu cầu thiết thực thăm quê, đoàn tụ gia đình sau bao ngày xa cách.

NGUYỄN MINH THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *