Té nước theo mưa

VHSG- Bà Lài lạch cạch mở cửa đi chợ làm ông Vỹ tỉnh giấc. Dạo trước, ông thường dậy sớm đi dạo loanh quanh, nay chần chừ dậy muộn, rồi chỉ dám vung chân, vung tay khởi động trong phòng.

Từ hôm biết tin dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona gây ra, nghe thông báo nếu không có việc cần kíp thì không đến chỗ đông người, hạn chế giao tiếp, cho nên vợ chồng ông cũng đề phòng. Khu tập thể nhà ông từ hôm Tết đến giờ vắng lặng, ít người tập thể dục sáng. Lũ trẻ nghỉ học ở nhà, người lớn ngại ra đường. Vài ba hôm, bà Lài mới đi chợ mua thực phẩm về xếp đầy tủ lạnh ăn dần.

Nhu cầu mua khẩu trang tăng mạnh đang là cơ hội cho nhiều kẻ xấu lợi dụng để đầu cơ, găm hàng, lừa đảo

Khi bà Lài ở chợ về, ông Vỹ mới thư thả xuống bếp ăn sáng. Vừa định cầm đũa, chợt chuông cửa kêu, ông bèn đứng dậy đi ra. Ngó qua khe cửa, ông thấy trước mặt mình là một người đàn ông, một người đàn bà đeo khẩu trang kín mít, đeo ba-lô, tay xách túi lặc lè, tự xưng là nhân viên làm ở một cơ sở dành cho người khuyết tật. Chẳng để ông Vỹ hỏi, hai người đã liến láu chào mời mua hàng. Họ lôi ra trong túi cả đống hộp khẩu trang mầu mè, đủ kích cỡ. Nghe loáng thoáng khách nói chuyện với chồng, bà Lài lặng lẽ đi ra ngó nghiêng. Sau hồi lâu nghe lời mời mọc, ông bà nhẩm tính, đằng nào nhà cũng cần khẩu trang mà nom những người bán hàng không có vẻ là người xấu, cho nên đồng ý mua năm hộp khẩu trang. Ðôi vợ chồng kia tiếp tục năn nỉ ông bà mua thêm nước rửa tay, tinh dầu thơm nói là có công dụng diệt khuẩn tốt. Nghe bùi tai, ông Vỹ lại bảo vợ quay vào lấy thêm tiền mua dăm chai dự tính tặng bạn bè.

Mua bán xong, đôi vợ chồng kia nhanh chóng rời đi, ông Vỹ, bà Lài nhẩn nha ngồi ăn. Lát sau, ông bà mở đồ mua được ra kiểm tra, ngắm nghía. Bỗng ông tái mặt vì nhiều chiếc khẩu trang may ẩu, đường kim mũi chỉ vụng về, có chiếc còn hoen ố như hàng phế phẩm; nước rửa tay toàn loại hết hạn sử dụng; còn mấy lọ tinh dầu bốc mùi khó chịu. Hai ông bà đang ngẩn ngơ và bực mình vì mua phải hàng rởm thì cô nhân viên y tế của phường và bác tổ trưởng dân phố ghé nhà đưa tờ tuyên truyền về phòng chống dịch. Cầm trên tay mấy cái khẩu trang, cô nhân viên y tế lắc đầu cho biết, không riêng ông Vỹ mua phải loại hàng này mà nhiều gia đình khác trong khu vực cũng dính bẫy mấy kẻ lừa gạt. Ðã có trường hợp, mấy em nhỏ nghỉ học cũng nhẹ dạ lấy tiền lì xì Tết vừa qua mua cả đống khẩu trang như thế này…

Thời điểm cộng đồng chung tay phòng chống dịch và có bao tấm gương giàu lòng nhân ái từ người lớn, em nhỏ làm từ thiện phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí cho người qua đường, rất đáng biểu dương thì đâu đó vẫn xuất hiện những người lợi dụng việc này để tăng giá hàng hóa nhằm trục lợi hoặc ngang nhiên lừa đảo chiếm đoạt tiền bạc, tài sản của người dân, rất cần bị phê phán, xử lý mạnh tay!

MAI THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *